Quy trình thi công sơn Epoxy chuẩn nhất, từ A-Z

Trong công nghiệp, thi công sơn epoxy gia cố nền sàn bê tông tăng tuổi thọ công trình với nhiều ưu điểm như: Chống thấm, chống bám bụi, kháng khuẩn, tính chịu lực, chịu mài mòn cao,… Qua đó, giúp bảo vệ mặt sàn cũng như đem lại hiệu quả, ổn định trong quá trình hoạt động sản xuất trong nhà máy, nhà xưởng, nhà kho, khu chế xuất,… Ngoài ra, bề mặt sàn epoxy có độ bóng cao, màu sắc đẹp còn thể hiện sự tiện nghi hiện đại cho nhà máy và các công trình.

Với kinh nghiệm hơn 13 năm thi công sơn epoxy, khởi đầu từ năm 2010 đến nay, Bảo Thạch Sài Gòn đã hoàn thành trên 1000 dự án cho các đối tác lớn. Trong bài viết này, Bảo Thạch Sài Gòn sẽ hướng dẫn quy trình thi công sơn Epoxy chuẩn, chuyên nghiệp nhất hiện nay để quý khách áp dụng ngay cho các dự án sơn sàn bê tông nhà xưởng, gara, tầng hầm, nhà máy dược phẩm, showrom ô tô… Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về sơn epoxy nhé

Sơn Epoxy là gì?

Sơn epoxy là quá trình sơn phủ bề mặt sàn bê tông nhờ sử dụng loại sơn cao cấp 2 thành phần được làm từ vật liệu epoxy gốc nhựa composite. Một gốc nhựa không chứa este nên bám dính tuyệt vời cũng như kháng nước rất tốt. Ngoài ra, cấu tạo phân tử ở trung tâm gồm hai vòng benzen vững chắc tạo nên bề mặt sàn có tính dai, kháng nhiệt.

sơn sàn epoxy

Tầm quan trọng của quy trình thi công sơn epoxy

Bảo vệ bề mặt: Chúng ta đều biết tác dụng của sơn epoxy giúp bảo vệ bề mặt khỏi mài mòn, hóa chất, và tác động của thời tiết. Do đó để có một bề mặt sơn chất lượng, đảm bảo chống chọi lại mọi điều kiện môi trường, thời tiết khắc nghiệt cần phải thực hiện đúng, đủ, bảm đảm quy trình thi công nghiêm ngặt và chất lượng.

Tăng độ bền: Tuổi thọ của công trình phụ thuộc chủ yếu vào việc lựa chọn loại sơn phù hợp và đảm bảo quy trình thi công sơn epoxy đúng đắn giúp tăng độ bền và tuổi thọ của bề mặt.

Để một công trình sơn sàn epoxy hoàn thiện đảm bảo chất lượng cao, bề mặt bóng đẹp, giá thành phù hợp cần tuân thủ quy trình thi công chuyên nghiệp sau đây:

Hướng dẫn quy trình thi công 6 bước chuẩn, chi tiết nhất

Bước 1: Vệ sinh và xử lý bề mặt

Đây là bước quan trọng nhất trong khi thi công sơn epoxy. Trước tiên mài, chà bề mặt bằng máy mài và làm sạch bằng mày hút bụi công nghiệp. Công đoạn này sẽ giúp cho bề mặt phẳng, không bụi và tạo độ bám dính tốt. Nếu không làm tốt công đoạn này sản phẩm sẽ không đạt được chất lượng tốt và xảy ra lỗi nghiêm trọng. Sau khi thực hiện vệ sinh chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại bề mặt và xử lý các vết nứt, khe rãnh, tật lỗi bê tông để lại trong quá trình thi công đổ bê tông trước đó. Để bề mặt thật phẳng để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Bề mặt sàn trước khi thi công

Bước 2: Sơn lót

Sau khi vệ sinh và xử lý bề mặt chúng tôi tiến hành sơn lót. Bước này là bước để tạo độ bán dính và góp phần cho bề mặt phủ mịn hơn. Sơn lót có thể dùng 2 phương pháp khác nhau để thi công bước này. Tuỳ thuộc vào tài chính và yêu cầu về chất lượng khác nhau mà sử dụng những phương pháp khác nhau. Phương pháp lăn với giá thành rẻ hơn do yêu cầu kỹ thuật không cao. Phương pháp này dùng rulo lăn để lăn phẳng mặt sàn. Phương pháp thứ 2 là dùng súng phun để phun sơn lót Epoxy.

Bước 3: Xử lý đối với sàn không đạt tiêu chuẩn

Sàn bê tông yếu không đạt mác, bề mặt không phẳng, thấm ngược, dính dầu, hoá chất…. Bước này khá quan trọng , quyết định tính thẩm mỹ sau khi hoàn thiện của bề mặt sàn

Bước 4: Bả sơn

Bước này sử dụng sơn Epoxy và loại bột đá chuyên dụng. Tỷ lệ trộn hỗn hợp này yêu cầu tỷ lệ chuẩn. Để hỗn hợp đạt tiêu chuẩn, yêu cầu phải khuấy đều hỗn hợp. Thời gian khuấy trộn hỗn hợp khoảng 3 – 5 phút. Và dụng cụ khuấy trộn hỗn hợp yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn mới có thể cho ra sản phẩm đạt chuẩn. Thời gian đợi lớp này khô khoảng 6-8h. Thời gian khô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm,…

Bước 5: Sơn phủ

Tiến hành sơn lớp sơn phủ Epoxy. Đây là bước hoàn thiện cuối cùng trong quy trình thi công

Bước 6: Nghiệm thu công trình

Thời gian nghiệm thu công trình khoảng từ 3-4 ngày, tùy theo loại sơn được thi công,  sau khi thi công lớp phủ. Bước này chính là bước kiểm tra chất lượng trước khi bàn giao công trình cho chủ doanh nghiệp.

Yêu cầu khi thi công sơn epoxy

 Nền sàn bê tông đạt chất lượng: Trường hợp nền tiêu chuẩn Nền tiêu chuẩn là những loại nền khô , phẳng mịn. Trước khi nhà thầu thi công đổ bê tông đã xử lý chống thấm ngược như lót nilong, vải bạt trước khi đổ bê tông, sử dụng bê tông thương phẩm mác ~250 lý tưởng, xoa mặt hoàn thiện bằng máy, bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật để bê tông đạt được mác ( độ cứng mặt bê tông).

– Sử dụng sơn epoxy chất lượng tốt: Sơn epoxy chất lượng ổn định, độ cứng bề mặt, chống mài mòn, độ bám dính tốt

– Mục đích sử dụng phù hợp: Tuỳ vào tải trọng, mục đích sử dụng mà lựa chọn các loại sơn có độ chịu tải trọng và mài mòn và các đặc tính tương ứng ( thi công sơn epoxy tự san phẳng, sơn lăn epoxy, sơn epoxy chống tĩnh điện..)

Quy trình thi công sơn epoxy tiêu chuẩn yêu cầu đáp ứng đủ các bước như trên, tuy nhiên quy trình có thể điều chỉnh tùy thuộc vào mục đích sử dụng sàn của chủ đầu tư, Bảo Thạch Sài Gòn sẽ đưa ra quy trình phù hợp nhằm đảm bảo hiệu quả, chất lượng cũng như tối ưu chi phí.

Ưu điểm có được khi thi công sơn epoxy

– Bảo vệ tối đa bề mặt sàn

Khác biệt so với sàn bê tông thông thường, thi công sơn sàn epoxy tạo ra lớp đóng rắn liền mạch giúp bảo vệ và chống các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến mặt sàn bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và các loại vi khuẩn nấm mốc. Qua đó tăng độ bền cho mặt sàn.

– Tính chịu lực tốt

Quá trình đi lại, di chuyển thường xuyên, đặc biệt vận chuyển hàng hóa thiết bị nặng trong nhà máy, nhà xưởng tác động lớn làm hỏng mặt sàn bê tông. Nhờ đặc tính đang hồi, chắc chắn, sơn epoxy có thể chịu lực cao từ vài tấn đến hàng chục tấn.

– Chống trơn trượt

Khả năng chống trơn là một trong những đặc tính nổi bật của thi công sơn epoxy. Điều này giúp cho việc đi lại trong nhà máy, nhà kho thuận tiện, an toàn, đặc biệt qua các ram rốc.

Không chỉ trong công nghiệp, sơn epoxy còn được dùng nhiều để thi công chống thấm tầng hầm chung cư, chống thấm mái tòa nhà, sơn sân cầu lồng, sân thể thao, gara xe,…

– Đa dạng về chủng loại

Việc này giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn, đáp ứng tốt nhất mục đích và nhu cầu của người dùng. Đồng thời cũng sẽ thích hợp với nhiều các bề mặt công trình đặc thù khác nhau.

Sơn epoxy tự san phẳng (không dung môi): Sở hữu khả năng chống ẩm, chống mốc, chống khuẩn hiệu quả, được ứng dụng nhiều ở các công trình như bệnh viện, chung cư, tòa thương mại, phòng sạch,…

Sơn epoxy gốc nước, gốc dầu: Sở hữu điểm nổi trội ở mức độ bền bỉ, bảo vệ bề mặt tốt, chịu trọng tải cao, kéo dài tuổi thọ công trình. Hay được sử dụng trong thi công sơn sàn bê tông nhà máy, nhà xưởng, gara, tầng hầm,…

Những năm trở lại đây, ngành công nghiệp phát triển kéo theo nhu cầu thi công sơn epoxy ngày một tăng cao. Ngoài chất lượng bền đẹp, chắc chắn, đáp ứng yêu cầu sản xuất của nhà máy thì giá thi công sơn sàn epoxy là một yếu tố quan trọng mà chủ đầu tư quan tâm nhất.

Với kinh nghiệm thực tế đã thi công trên 1000 dự án sơn epoxy trên toàn quốc, Bảo Thạch Sài Gòn sẽ đưa ra bảng giá thi công Epoxy “Chuẩn – Chi tiết – Tối ưu chi phí” theo từng hạng mục để quý khách tham khảo và có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Bảng giá thi công sơn Epoxy

– Thời gian đặt vật tư từ 3 ngày đến 10  ngày tùy theo khối lượng và màu sắc sẽ có thời gian sản xuất khác nhau..

STT Diện tích sàn Đơn giá
Định mức 1.4 Kg/m2
1 > 2000m2 199.000đ/m2
2 1000 – 2000m2 199.000đ/m2
3 500 – 1000m2 219.000đ/m2
4 300 – 500m2 239.000đ/m2
Định mức 1,5 Kg/m2
1 > 2000m2 210.000đ/m2
2 1000 – 2000m2 210.000đ/m2
3 500 – 1000m2 220.000đ/m2
4 300 – 500m2 240.000đ/m2
Định mức 2.1 Kg/m2
1 > 2000m2 290.000đ/m2
2 1000 – 2000m2 280.000đ/m2
3 500 – 1000m2 300.000đ/m2
4 300 – 500m2 330.000đ/m2

 

Giá thi công sơn sàn epoxy tự san phẳng hiện nay bao nhiêu tiền cho một mét vuông? Đây là câu hỏi được rất nhiều chủ đầu tư cũng như các tổng thầu xây dựng thường quan tâm trước khi quyết định sử dụng chủng loại sơn epoxy, chọn độ dày màn sơn epoxy tự san phẳng.

Các mức giá thi công sơn epoxy mà thị trường thường cung cấp thường có giá từ 210.000 đồng trên một mét vuông. Tuy nhiên đối với dòng sơn epoxy tự phẳng chuyên biệt sẽ có giá cao hơn khi so sánh cùng độ dày.

– Sơn epoxy tự san phẳng kháng hóa chất có giá từ 360.000 đ/m2 trở lên.
– Sơn epoxy tự san phẳng chống tĩnh điện có giá từ 460.000 đ/m2 trở lên.
– Sơn epoxy tự san phẳng thông thường: 1mm, 1.5mm, 2mm, 3mm,… Có giá từ 210.000 đồng cho mỗi mét vuông sàn trở lên.

Định mức thi công sơn sơn epoxy Bảo Thạch.

– Định mức khi thi công sơn epoxy phụ thuộc vào từng nhà sản xuất sơn epoxy, và chủng loại sơn epoxy: Sơn epoxy tự san phẳng kháng hóa chất thường có tỉ trọng trên mỗi một mét vuông thấp hơn cho mỗi một milimet chiều dày khi so sánh với các loại sơn epoxy tự san phẳng chống tĩnh điện, sơn epoxy tự san phẳng thông dụng.

– Hiện tại đa phần các nhà tư vấn thiết kế thường có xu hướng tư vấn màn sơn ở độ dày là 1mm, 2mm và 3mm để hạ thấp chi phí đầu tư của chủ đầu tư. Dưới đây là khaonrg định mức tham khảo chung cho các loại sơn epoxy tự san phẳng:

+ Chiều dày sơn epoxy tự san phẳng 1mm định mức là: 1,15 – 1,4 kg/m2.

+ Chiều dày sơn epoxy tự san phẳng 2mm định mức là: 2,3 – 2,8 kg/m2.

+ Chiều dày sơn epoxy tự san phẳng 3mm định mức là: 3,45 – 4.2 kg/m2.

– Tương tự như vậy với các hãng sơn epoxy được đóng gói theo đơn vị là lít hoặc kilogram:

+ Định mức sơn lót epoxy: 0,1 – 0,2 ký trên mỗi một mét vuông cho 1 lớp thi công sơn lót epoxy.

+ Định mức thi công sơn epoxy tự san phẳng cho lớp phủ thì tùy theo độ dày tổng cộng màn sơn epoxy tự san phẳng mà có tỉ lệ tiêu thụ trong khoảng: 0,3kg đến 12,6kg trên mỗi mét vuông sàn.

Một số lưu ý khi thi công sơn epoxy nền nhà xưởng:

Dưới đây là 3 yếu tố rất quan trọng để các nhà thầu, chủ đầu tư xác định giá thành sơn epoxy cần bỏ ra để đầu tư.

1. Thực trạng mặt sàn bê tông của nền nhà xưởng

Chất lượng mặt sàn bê tông ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mặt sơn sàn hoàn thiện. Vì vậy, trước khi thi công đòi hỏi quá trình xử lý phải thật cẩn thận, kỹ càng.

Với những sàn bê tông chuẩn, là sàn bê tông có MAC >200, được chống thấm và xoa mịn bằng máy công nghiệp, sẽ không bị tốn nhiều thời gian trong công đoạn xử lý bề mặt sàn. Do vậy rút ngắn thời gian thi công và chi phí thấp .

Một số mặt sàn cũ có hiện trạng xấu như: Lồi lõm, nhiều vết nứt, thấm dầu, sàn bê tông ngậm nước, mác bê tông chưa đạt (<200),… Trong trường hợp này giá thi công hoàn thiện sơn Epoxy sẽ được xác định dựa trên các phương án xử lý phát sinh.

2. Yêu cầu chịu tải trọng

Nếu nhà xưởng chỉ dành cho hoạt động đi lại bình thường của công nhân hoặc thiết bị di chuyển tải trong nhẹ. Các chủ đầu tư chỉ cần lựa chọn phương án thi công sơn lăn thông thường với mức giá thấp nhất.

Trường hợp một số nhà xưởng yêu cầu chịu được tải trọng từ 5-7 tấn hoặc cao hơn, cần tăng cường độ dày của lớp sơn hoặc phương án thi công sơn tự san phẳng có mức chi phí cao hơn.

3. Loại sơn và thương hiệu sơn

Mỗi một loại sơn sàn Epoxy với thương hiệu khác nhau sẽ có đơn giá khác nhau, được phân khúc theo các dòng sơn epoxy giá rẻ, tầm trung hoặc cao cấp. Tùy theo mục đích và yêu cầu của từng dự án để lựa chọn sử dụng loại sơn phù hợp.

Nếu chủ đầu tư lựa chọn dòng sơn cao cấp đến từ các thương hiệu như: Jotun, Sika, Kova,… thì giá sẽ rất cao. Một số nhãn hiệu sơn phân khúc trung bình nhưng chất lượng đảm bảo yêu cầu như Sơn Epoxy KCC, Joton, Rainbow, Nanpao,…

Ngoài 3 yếu tố quan trọng ở trên, giá thi công sơn Epoxy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • Diện tích mặt bằng (Lớn hay nhỏ).
  • Phương pháp thi công.
  • Thời gian thi công.
  • Chi phí nhân công.
  • Vị trí địa lý nhà xưởng (xa hoặc gần),…

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư:

1. Ưu tiên chất lượng sơn đặt lên hàng đầu

Trên thị trường sơn epoxy đa dạng về thương hiệu cả trong và ngoài nước, mang đến rất nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư. Mỗi thương hiệu có những ưu nhược điểm riêng nhưng theo chúng tôi khuyên chủ đầu tư khi thi công sơn epoxy nên lựa chọn những thương hiệu sơn đã có uy tín trên thị trương để đảm bảo về chất lượng lẫn chi phí khi thi công.

Nếu sử dụng sản phẩm sơn Epoxy kém chất lượng, mặt sàn rất nhanh hỏng hoặc dễ bị mài mòn, bay màu sơn, bong tróc… Tốt nhất cần kiểm tra kỹ thông tin chứng nhận chất lượng (CQ) của sơnphù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu của chính nhà đầu tư.

2. Lựa chọn nhà thầu thi công sơn epoxy đủ năng lực

Có pháp lý và có profile tốt cũng như sự cam kết bảo hành về chất lượng về sau. Bảo Thạch Sài Gòn luôn đảm bảo với khách hàng về tính pháp lý, chất lượng thi công, bảo hành sản phẩm.

3. Nhu cầu sử dụng

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân mà có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp về chủng loại sơn, giá cả của sơn cũng như chất lượng thi công phù hợp

TỔNG KẾT:

Thi công sơn epoxy đòi hỏi quy trình chặt chẽ từ khâu pha sơn, xử lý bề mặt cho đến công đoạn hoàn thiện, bảo trì bảo dưỡng. Mỗi một công đoạn đều có tác động lớn đến các công đoạn sau. Đơn cử như bề mặt sàn xử lý không tốt, độ ẩm cao sẽ dẫn đến mặt sơn sàn phồng rộp bong chóc, nhanh hư hỏng…

Giá thành là yếu tố mà các chủ đầu tư thường quan tâm nhưng hơn hết, chất lượng mới là điều quan trọng. Thi công sơn epoxy giá rẻ mà chất lượng không đảm bảo thì nó không còn là rẻ nữa.

Tin cùng chủ đề